เทรลเบลเซอร์

เริ่มต้นที่ ฿1,059,000

ที่สุดแห่งเชฟโรเลตเทรลเบลเซอร์

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์(Chevrolet Trailblazer) ตัวเลือกที่ลงตัวสำหรับทุกท่านที่ต้องการความแตกต่างแต่ไม่ละทิ้งซึ่งประสิทธิภาพและความสะดวกสบาย เชฟโรเลตเทรลเบลเซอร์ตอบทุกความต้องการของคุณและมอบขุมพลังให้คุณไปได้ถึงทุกจุดหมายปลายทางได้ในแบบฉบับของคุณอย่างที่ไม่เคยมาก่อน

ภายนอก

โดดเด่นด้วยสไตล์

ความลงตัวของการออกแบบและความหรูหราทำให้ เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์(Chevrolet Trailblazer) เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับทุกท่านที่กำลังมองหาความแตกต่าง เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ มอบทั้งความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้กับทั้งหมด 7 ชีวิต และให้คุณพร้อมสำหรับทุกสิ่งที่รอคอยอยู่บนเส้นทางข้างหน้าคุณ

ภายใน

ดีไซน์สุดเฉียบเพื่อประสบการณ์การขับขี่ที่เหนือชั้น

ก้าวเข้ามาภายในตัวรถเพื่อพร้อมโลดแล่นไปกับ เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์(Chevrolet Trailblazer) ห้องผู้โดยสารได้รับการออกแบบให้มีความโอ่อ่าและสะดวกสบายด้วยเบาะนั่งสำหรับผู้โดยสารทั้งหมด 7 ท่าน แบ่งเบาะเป็นสามตอนและมีอุปกรณ์เสริมต่างๆจัดวางตามตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อการใช้งานของผู้โดยสารทุกตำแหน่งของรถ

นอกจากนี้เบาะตอนที่ 2 และ 3 ของรถยังสามารถพับลงได้เพื่อให้คุณมีพื้นที่เก็บสัมภาระได้มากขึ้น สะดวกขึ้นอีกด้วย

คุณสมบัติภายใน

พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชั่นพร้อมระบบครูซคอนโทรล

ควบคุมทุกระบบจากปลายนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นระบบเครื่องเสียง ปุ่มรับและวางสายโทรศัพท์ผ่านทาง Bluetooth และปุ่มควบคุมระบบครูซคอนโทรลบนพวงมาลัย เบาะไฟฟ้า (ในรุ่น LTZ และ LTZ1) สามารถปรับเข้าตำแหน่งที่คุณใช้ประจำได้ด้วยเช่นกันเพียงกดปุ่มสั่ง

เครื่องเล่นดีวีดีแบบมัลติมีเดียหน้าจอทัชสกรีนขนาด 7 นิ้วพร้อมระบบนำทางสามารถแสดงแผนที่แบบสามมิติ

หมดกังวลเรื่องการบริหารความบันเทิงขณะเดินทางเพราะระบบในตัวรถของคุณจะสามารถรองรับ CD, DVD, AUX และ USB ได้ทั้งหมดและเพิ่มอีกหนึ่งมิติแห่งความเพลิดเพลินด้วยหน้าจอแบบทัชสกรีนที่ช่วยให้คุณสามารถมุ่งตรงไปบนทุกเส้นทางได้อย่างมั่นใจ

ระบบเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติและเครื่องปรับอากาศแยกสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง

ปรับบรรยากาศให้ได้ความพอดีง่ายเพียงกดปุ่ม พร้อมดูแลผู้โดยสารตอนหลังในเบาะแถว 2 และ 3 ด้วยเครื่องปรับอากาศแยกพิเศษ ย้อนกลับ

เครื่องดูราแมกซ์ดีเซล

เครื่องดูราแมกซ์ดีเซลขนาด 2.5

เครื่องดูราแมกซ์ดีเซลขนาด 2.5 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว 150 แรงม้าสามารถสร้างแรงบิด 350 นม. ได้ที่อัตราเร่ง 2,000 รอบต่อนาที เครื่องรุ่นนี้สามารถมอบขุมกำลังได้มากกว่าโดยใช้น้ำมันน้อยลงด้วยระบบหัวฉีดไดเรคอินเจคชัน นอกจากนี้ยังมีระบบเทอร์โบชาร์จเจอร์และอินเตอร์คูลเลอร์ที่ทำงานประสานกันเพื่อควบคุมอุณหภูมิและความหนาแน่นที่ไหลเวียนอยู่ในเครื่อง ณ เวลาหนึ่งเพื่อการเผาไหม้ที่ดีกว่าตลอดจนแรงม้าและแรงบิดที่สูงกว่าด้วย เครื่องอันทรงพลังรุ่นนี้ทำงานร่วมกับเกียร์แมนวล 5 สปีดซึ่งมีอัตราทดเหมาะสมสำหรับการใช้งานทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ทั่วไปหรือการบรรทุกงานหนักจริงจัง ทั้งยังมอบความนุ่มนวลในทุกจังหวะที่เปลี่ยนเกียร์ด้วย

เครื่องดูราแมกซ์ดีเซลขนาด 2.8

เครื่องดูราแมกซ์ดีเซลขนาด 2.8 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว 180 แรงม้า (132 กิโลวัตต์) สามารถสร้างแรงบิด 470 นม. ได้ที่อัตราเร่ง 2,000 รอบต่อนาที เครื่องประสิทธิภาพสูงและประหยัดน้ำมันรุ่นนี้ใช้ระบบหัวฉีดแบบไดเรคอินเจคชัน วาริเอเบิลจีโอเมทรีเทอร์โบและอินเตอร์คูลเลอร์เพื่อเร่งแรงบิดที่รอบต่ำ มีเซอร์โวมอเตอร์ที่ควบคุมโดยอีซีเอ็ม (เอ็นจินคอนโทรลโมดูล) เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการขับขี่ในขณะที่ลดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันลงอีกทางหนึ่งด้วย นอกจากเกียร์แมนวล 5 สปีดแล้วเครื่องดูราแมกซ์ในรถ เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์(Chevrolet Trailblazer) ใหม่นี้ยังมีเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดระบบแอคทีฟซีเลคให้เลือกใช้อีกด้วย สามารถมอบกำลังได้อย่างต่อเนื่องและประหยัดพลังงานสูงสุดด้วยโอเวอร์ไดรฟ์เกียร์พร้อมสองอัตราทดเกียร์ ขับขี่สนุกทุกเส้นทางด้วยระบบแอคทีฟซีเลคที่ให้คุณเลือกเปลี่ยนเกียร์ได้แม่นยำตามใจต้องการได้ทุกเมื่อ

คุณสมบัติ

ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์

ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ (ในรุ่น LTZ และ LTZ1) ให้คุณเห็นได้ไกลขึ้นและชัดขึ้นโดยไม่รบกวนสายตาผู้ขับขี่ท่านอื่น พร้อมปุ่มปรับตำแหน่งความต่ำและสูงให้คุณเลือกปรับตั้งไฟหน้าได้อย่างเหมาะสมที่สุด

ไฟตัดหมอกหน้า

เพิ่มทัศนวิสัยและยกระดับความปลอดภัยขณะขับขี่ในสภาพฝนตกหรือหมอกลง

ไฟท้ายแบบแอลอีดี

ไฟท้ายแบบแอลอีดีช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้ถนนรายอื่นๆรู้ว่าคุณได้หยุดรถแล้ว (รุ่น LTZ และ LTZ1 เท่านั้น) อายุการใช้งานนานกว่าและประหยัดพลังงานมากกว่า ไฟเบรคดวงที่สามมอบความปลอดภัยอีกระดับพร้อมด้วยโคมสะท้อนแสงเพื่อทัศนวิสัยที่ดียิ่งขึ้นและมิติแห่งการขับขี่ที่ชัดเจนจากระยะไกล

กระจกมองข้างปรับด้วยไฟฟ้าและไฟเลี้ยวแบบแอลอีดี

เห็นกว้างกว่าที่เคยด้วยกระจกมองข้างปรับด้วยไฟฟ้าพร้อมไฟเลี้ยวแบบแอลอีดี เป็นความงามในทุกมุมมองของคุณ

ความปลอดภัย

ความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญเพื่อรับมือกับทุกความท้าทายที่รออยู่เบื้องหน้า

โครงสร้างตัวถังแข็งแกร่งสูงและปลอดภัยทั้งยังมีขนาดแชสซีส์ที่ใหญ่เพื่อการปกป้องเหนือชั้นในทุกทริปของทุกวัน

ช่วงล่าง

นุ่มสบายและเกาะถนนดีเยี่ยมด้วยการใช้ช่วงล่างแบบดับเบิลวิชโบนด้านหน้า แหนบเหล็กรูปครึ่งวงรีด้านหลังและโช้คอัพแก๊ส ขับขี่มั่นใจในทุกย่านความเร็ว บนทางตรง เมื่อเข้าโค้ง ทั้งยามบรรทุกและวิ่งรถเปล่า ช่วงล่างของเทรลเบลอเซอร์ได้รับการตั้งค่ามาอย่างเหมาะสมเพื่อรองรับตัวรถในทุกสภาพการขับขี่ที่อาจพบเจอ

ระบบความปลอดภัยแบบพาสซีฟ

แอร์แบ็ค SRS คู่ เข็มขัดนิรภัยแบบมีระบบดึงรั้ง ตัวถังแข็งแกร่ง แชสซีส์ทนทานพร้อมคานขวางเพื่อปกป้องห้องผู้โดยสารในกรณีที่ถูกชนจากด้านข้าง พวงมาลัยแบบยุบตัวได้ลดแรงปะทะเข้าหน้าอกในกรณีที่เกิดการชนหน้าตรง กระจกหน้าแบบเคลือบลามินเนตเพื่อช่วยดึงเศษแก้วไว้ไม่ให้ลอยไปสร้างอันตรายและก่อให้เกิดการบาดเจ็บ

ระบบความปลอดภัยแบบแอคทีฟ

บอดี้เฟรมแบบทนทานสูงของ เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์(Chevrolet Trailblazer) สามารถทนแม้แต่แรงบิดในระดับสูงได้ เมื่อประกอบกับคานเสริมด้านในบานประตูแล้วจึงสามารถดูดซับแรงปะทะจากด้านข้างได้เป็นอย่างดี ทำให้ห้องผู้โดยสารเกิดเป็นพื้นที่นิรภัย ตัวแชสซีส์ได้รับการออกแบบใหม่หมดด้วยคานขวางเก้าคาน คำนวณโครงสร้างมาอย่างแม่นยำเป็นพิเศษเพื่อให้ทนทานต่อแรงบิด ดังนั้นคุณจึงสามารถขับขี่ได้อย่างมั่นคงและเกาะถนนทั้งในเวลาที่วิ่งรถเปล่าและบรรทุกเต็มอัตรา

ระบบเบรก

ระบบควบคุมการลงเนิน HDC (HILL DESCENT CONTROL)

เปิดใช้งานระบบ HDC ขณะลงเนินชันเพื่อให้ระบบสั่งการให้เครื่องยนต์และเบรคทำงานสัมพันธ์กันโดยอัตโนมัติเพื่อจำกัดความเร็วของรถไว้ในระดับที่เหมาะสมสำหรับการลงเขาอย่างปลอดภัย

ระบบสตาร์ทรถบนทางชัน HSA (HILL START ASSIST)

HSA ป้องกันไม่ให้รถไหลขณะออกตัวเมื่อขึ้นหรือลงทางลาด ทั้งยังช่วยหยุดรถให้นิ่งอยู่กับที่ด้วยเมื่อปล่อยเบรคแล้วเพื่อความปลอดภัยของคุณ

ที่สุดแห่งความอุ่นใจ ... ทุกครั้งที่คุณเหยียบแป้นเบรค

ชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์(Chevrolet Trailblazer) ใช้ระบบดิสก์เบรคทั้งสี่ล้อเพื่อให้คุณได้รับความปลอดภัยในระดับที่คุณต้องการและเหนือชั้นกว่ายานพาหนะอื่นใดในระดับเดียวกัน

  • ABS (Anti-Lock Braking System) ป้องกันไม่ให้ล้อล็อคขณะเบรคฉุกเฉิน
  • EBD (Electronic Brake Force Distribution) กระจายกำลังเบรคไปยังล้อต่างๆอย่างเหมาะสม
  • TCS (Traction Control System) ป้องกันล้อหมุนฟรี
  • ESC (Electronic Stability Control) เพิ่มความมั่นคงของตัวรถขณะที่ทะยานไปข้างหน้า
  • PBA (Panic Brake Assist) ช่วยเบรคกระทันหันอย่างมีประสิทธิภาพ
  • CBC (Cornering Brake Control) เพิ่มความมั่นคงเมื่อเบรคขณะเข้าโค้ง
  • HBA (Hydraulic Brake Assist) เพิ่มแรงดันน้ำมันเบรกตามความจำเป็นของสถานการณ์
  • HBFA (Hydraulic Brake Fade Assist) ควบคุมแรงดันน้ำมันเบรคให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมที่สุด